Cách phân biệt đồng hồ thật giả

0
1299

Những lưu ý quan trọng giúp phân biệt đồng hồ nam hàng hiệu hay hàng giả. Thế nhưng nhiều người tiêu dùng cả tin và chưa có nhiều kinh nghiệm vẫn bị lừa, dẫn đến tiền mất tật mang.

Một số cách phân biệt đồng hồ thật giả:

  1. Kiểm tra mặt số và mặt kính

Dòng chữ ví dụ như “SWISS MADE “ thường được in rất nhỏ dưới số 6 nhìn phải có độ cao bằng nhau, nét in phải sắc xảo, không bị nhoè, dòng chữ phải được bố trí cân xứng với số 6. Mặt đồng hồ phải hoàn hảo, không gợn, nhìn độ men tráng mặt phải đồng đều, có độ dày giống nhau. Các con số in trên đồng hộ cũng phải sắc xảo.

Mặt đồng hồ phải hoàn hảo, không bị gợn, nhìn độ men tráng trên mặt đồng hồ phải đồng đều, có độ dày như nhau.

Phân biệt đồng hồ thật giả
Phân biệt đồng hồ thật giả

Các con số, chi tiết in trên mặt đồng hồ rất sắc nét, rõ ràng, và cân xứng.

Đối với đồng hồ hàng hiệu chính hãng có mặt kính sapphire, bạn có thể nhận biết loại kính này bằng một phương pháp đơn giản: nhỏ một giọt nước lên bề mặt kính và nghiêng đồng hồ.

  1. Kiểm tra kim đồng hồ

Các kim đồng hồ phải được làm cân đối, với những kim nhọn thì độ vát hai bên phải là một tam giác cân, sống gấp khúc giữa kim phải đi từ đỉnh trên xuống dưới. Nói chung kim đồng hồ chính hãng là một tuyệt tác rất tinh tế của sự đối xứng, còn hàng nhái thường có tì vết, lệch lạc không cân đối. Chỉ cần để ý kỹ là phát hiện ra.

  1. Kiểm tra dây

Bạn giữ chặt dây đồng hồ lắc qua lắc lại, nếu là đồng hồ hàng hiệu chính hãng, dây sẽ rất chắc chắn; nếu là hàng giả, dây thường lỏng lẻo, nhanh giãn.

Đối với dây kim loại, khi gập hai mắt liền nhau thì tất cả đều có độ mở giống nhau ở đồng hồ thật, còn hàng nhái thì không. Mặt trong của dây đồng hồ chính hãng thường láng mịn, còn ở hàng giả thì nhám không đều.

Khi cắt dây đồng hồ, chốt dây phải được tháo ra dễ dàng nhưng chắc chắn (không cần đập nhiều nhát mới ra), sau đó lắp lại vẫn như mới. Tuy nhiên, điều này khá khó vì phụ thuộc vào cảm giác của mỗi người.

  1. Kiểm tra âm thanh

Ở đồng hồ hàng hiệu chính hãng, kim giây thường chạy mượt (đối với máy cơ) hoặc chạy giật giật (đối với máy quartz) nhưng không gây ra tiếng động lớn. Trong khi đó, ở hàng giả, kim giây cho dù được quảng cáo là máy cơ cũng chạy giật giật, và phát ra tiếng tích tắc như đồng hồ treo tường ở nhà.

  1. Kiểm tra dấu hiệu khắc, dập

Các chỗ khắc dập vỏ ngoài phải thật sắc sảo, đồng đều, không bị nhòe. Thông thường, ở đồng hồ hàng hiệu chính hãng, biểu tượng được dập khắc ở núm hoặc khóa ở dây.

Ở đáy đồng hồ, một số thông số kĩ thuật cơ bản được in như: chất liệu vỏ, chất liệu kính, chất liệu dây, độ chịu nước, loại máy, mã số đồng hồ. Bạn cần kiểm tra kĩ những thông tin này có khớp với thông tin của nhà sản xuất được đăng tải trên trang web chính thức của họ hay không. Ngoài ra, các con số phải được in với độ nông sâu đồng đều, sắc nét và cân đối.

  1. Kiểm tra tem và phiếu bảo hành

Đồng hồ hàng hiệu chính hãng bao giờ cũng phải đi kèm với hộp đựng, túi xách, hướng dẫn sử dụng và Thẻ bảo hành toàn cầu của hãng. Logo và chữ in trên các phụ kiện này phải rõ nét, sắc sảo và phản ánh đúng các thông tin được khắc dập trên đồng hồ.

Ngược lại, đồng hồ nhái thường không có phụ kiện đi kèm; hoặc nếu có, phụ kiện trông cũng không được “xịn” như hàng thật.

Để mua được đồng hồ hàng hiệu chính hãng, bạn cần tỉnh táo, tìm hiểu chắc chắn, tránh hấp tấp quyết định. Nếu có điều kiện, bạn nên hỏi thêm chuyên gia tư vấn, vì công nghệ làm giả đang trở nên ngày càng tinh vi, và mỗi thương hiệu đồng hồ lại bị làm giả bởi nhiều cách khác nhau.

  1. Kiểm tra giá cả:

Hàng giả bao giờ cũng có giá rẻ hơn rất nhiều hàng thật. “Hãy nghiên cứu giá thật kỹ trước khi mua”.

  1. Nghiên cứu kỹ và tìm hiểu về hãng và model mà bạn muốn mua

Theo đó, bạn có thể tìm hiểu được những thông tin cơ bản nhất về những model đồng hồ mà các hãng công bố trên website chính quy. Hoặc tới những hội nghị đồng hồ như SIHH và BaselWorld, nơi bạn có thể dễ dàng gặp gỡ và chia sẻ kiến thức cùng với những tay sành đồng hồ thứ thiệt.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here