Thế giới bánh mì: Hỏi về cách làm bánh mì ngọt và bánh mì thực dưỡng

Thứ Năm, 28/01/2016, 15:34 GMT+7

Các bạn hãy cùng tham khảo bài viết sau đây và sau đó bắt tay vào thực hiện nhé!

Cách làm bánh mì ngọt như thế nào?

Bánh mì sandwich ngọt là loại bánh mì ngọt béo thơm mùi sữa, ăn cùng sốt trứng hay chấm với sữa đều rất hợp. Món bánh mì vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng này sẽ là món ăn sáng lý tưởng dành cho các thành viên trong gia đình bạn.

Thế giới bánh mì: Hỏi về cách làm bánh mì ngọt và bánh mì thực dưỡng

  • Nguyên liệu

20g bột làm bánh mì

370g bột mì

5g muối

30g sữa bột

70g đường

7g men nở (loại men không cần kích hoạt)

30g bơ

120ml sữa tươi không đường

2 quả trứng gà ở nhiệt độ phòng

Nho khô hoặc phô mai tùy ý thích

  • Làm Tazhong

Tazhong bắt nguồn từ Nhật Bản, nhưng phổ biến trong cách làm bánh của người Hoa. Sử dụng Tazhong sẽ giúp bánh mì tươi lâu, mềm và ẩm, ít bị khô sau nhiều ngày mà không cần dùng chất bảo quản, đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Bật bếp điện chọn chế độ Hầm (lửa nhỏ). Bắc nồi lên bếp, cho 120ml nước vào hòa đều với 20g bột làm bánh mì. Khuấy cho đến khi bột sệt lại thì tắt bếp.

Thế giới bánh mì: Hỏi về cách làm bánh mì ngọt và bánh mì thực dưỡng

  • Trộn bột bánh mì ngọt

Để trộn hỗn hợp bột bánh mì bơ sữa, ta cho vào tô các nguyên liệu khô gồm 370g bột mì, 5g muối, 30g sữa bột, 70g đường, 7g men nở (loại men không cần kích hoạt), trộn đều. Cho tiếp 30g bơ, 120ml sữa tươi không đường, khuấy đều rồi cho phần Tazhong đã làm ở bước trên vào. Đập 1 quả trứng gà ở nhiệt độ phòng vào hỗn hợp bột.

Dùng máy đánh trứng trộn bột ở tốc độ Thấp hoặc nhồi bằng tay trong 10 phút, để bột nghỉ trong 5 phút cho ngấm nước. Sau 5 phút, dùng máy nhồi bột ở tốc độ thấp tiếp 25 phút nữa, nếu nhào bột bằng tay thì nhồi liên tục trong nửa tiếng đến 40 phút.

Lấy miếng bột nhỏ, kéo ra thành màng, nếu bột càng mỏng mà khó bị rách là đã đạt chuẩn. Dùng màng bọc thực phẩm bọc bột lại.

  • Ủ bánh lần 1

Bọc bột ủ trong 40 phút chờ cho đến khi bột nở gấp đôi. Lấy ngón tay nhấn vào bột, nếu bột lõm xuống mà không đàn hồi là đã ủ xong.

Trải bột áo rồi lấy bột ra ngoài, nhồi bột cho hết bọt khí rồi chia bột làm 6 phần. Bôi bơ chống dính lên khuôn bánh mì.

Thế giới bánh mì: Hỏi về cách làm bánh mì ngọt và bánh mì thực dưỡng

  • Làm nhân bánh và ủ bột lần 2

Tùy theo bạn muốn làm bánh mì nho khô hay phô mai mà chuẩn bị nguyên liệu cho phù hợp. Cán mỏng bột, cho nho khô hoặc phô mai lên rồi cuộn lại, xếp vào khuôn bánh để tạo hình bánh mì sandwich. Để bánh nơi nóng ấm 40-60 phút cho bột nở gấp 3.

Làm nóng lò nướng trước 10 phút. Bật nhiệt độ 170-180 độ C, 2 lửa, và bật quạt đối lưu nếu có.

Làm hỗn hợp phết mặt bánh''Làm hỗn hợp phết mặt bánh bơ sữa rất đơn giản. Chỉ cần tách lấy lòng đỏ 1 quả trứng gà, trộn đều với 1 muỗng canh sữa tươi, rồi phết lên mặt bánh trước khi nướng.

Thế giới bánh mì: Hỏi về cách làm bánh mì ngọt và bánh mì thực dưỡng

  • Nướng bánh

Lót giấy bạc lên vỉ nướng rồi đặt khuôn bánh lên. Cho bánh vào lò, nướng bánh trong vòng 20 đến 30 phút, đến khi bánh chín vàng thì lấy ra. Bánh mì sandwich bơ sữa mềm mại, thơm ngon và thanh đạm đã hoàn thành.

  • Thành phẩm

Bánh mì bơ sữa không ngọt quá nên không gây ngấy. Bánh mì phô mai có thể ăn kèm với pate, sốt trứng, còn bánh mì sandwich nho khô lại là món tráng miệng hoàn hảo cho cả nhà.

Thế giới bánh mì: Hỏi về cách làm bánh mì ngọt và bánh mì thực dưỡng

>> Xem thêm: Thế giới bánh mì

Cách làm bánh mì thực dưỡng như thế nào?

Để làm được bánh mì thực dưỡng cần có bột nổi, cách làm như sau:

Dùng 100gr bột mì lứt trộn cùng 300gr bơ mè nhồi với chút nước ấm tay, nhồi kỹ đặt trong bát gốm/sành phủ khăn ẩm để nơi có nhiệt độ 25-30 độ trong 48h, trước khi dùng bột nổi phải đem ra nhồi kỹ , dùng bao nhiêu phải bổ xung lượng tương ứng để luôn có bôt nổi mới sử dụng.

Thế giới bánh mì: Hỏi về cách làm bánh mì ngọt và bánh mì thực dưỡng

  • Nguyên liệu:

400gr bột mì lứt loai thô

100gr bột mì lứt loại xay mịn

40gr bơ mè

1 thìa café muối biển

1 thìa canh dầu mè

Thế giới bánh mì: Hỏi về cách làm bánh mì ngọt và bánh mì thực dưỡng
250ml nước ấm 25-30 độ

150 gr bột nổi

  • Cách làm:

- Bột nổi hòa với nước ấm

- Trộn đều hai loại bột cho muối, dầu ,bơ mè, nước đã pha bột nổi, nhào kỹ đều tay cho tới khi bôt không dính tay, bỏ vào thố gốm/sành phủ khăn ẩm ủ trong qua đêm hoặc trong 06h, ấn xẹp bột nhào kỹ nhớ đập 10 cái kích thích cho bôt nở, chia bôt thành từng viên tạo hình theo ý muốn phủ khăn ủ trong 1h dùng dao rạch bánh dọc theo bánh nếu là bánh nhỏ, rạch 3 nhát xéo nếu là bánh dài, tiếp tục phủ khăn ủ 1h hoặc tới khi bánh dây mùi thơm nhẹ.

- Bật lò trước 10 phút ,2 lửa 190 độ ( nếu muốn bánh giòn để nhiệt độ 210), trước khi cho bánh vào lò xịt nước lên bánh cho khỏi khô, bánh nướng trong 35 ‘.

Nguồn: http://thegioibanhmi.com/the-gioi-banh-mi-hoi-ve-cach-lam-banh-mi-ngot-va-banh-mi-thuc-duong-112.html

Tags: Làm bánh mì, thế giới bánh mì, bánh mì ngon, cách làm bánh mì ngon, bánh mì ngọt, bánh mì thực dưỡng, cách làm bánh mì thực dưỡng, cách làm bánh mì ngọt, hỏi đáp về cách làm bánh mì
VietSpace.net.vn / Chia sẻ mỗi ngày
Tags: Làm bánh mì, thế giới bánh mì, bánh mì ngon, cách làm bánh mì ngon, bánh mì ngọt, bánh mì thực dưỡng, cách làm bánh mì thực dưỡng, cách làm bánh mì ngọt, hỏi đáp về cách làm bánh mì
VietSpace.net.vn / Chia sẻ mỗi ngày