[Phần mềm bán hàng] Sự khác biệt giữa tư vấn giải pháp và 'quảng cáo' phần mềm bán hàng

Thứ Ba, 13/10/2015, 10:56 GMT+7

Lướt qua rất nhiều topic trên các diễn đàn trao đổi, hỏi đáp về phần mềm bán hàng thì tôi nhận thấy có sự khác biệt giữa những người chuyên tư vấn giải pháp và những người đi “copy & paste” những mẩu quảng cáo với danh sách những chức năng rất hiển nhiên và kèm theo đó là những thông tin liên hệ. 

Có thể bạn quan tâm:

>> Thiết kế web miễn phí, Web thời trang miễn phí, Web điện thoại miễn phí, Web xe máy miễn phí, Web nhà đất miễn phí, Web ô tô xe hơi miễn phí, Web laptop miễn phí

Mục đích chủ yếu họ copy & paste để làm SEO cho website của họ mà thôi chứ thực sự rất ít giá trị cho những khách hàng tương lai, những người lăn tăn đi tìm kiếm giải pháp cho mình.

Tư vấn giải pháp phần mềmSự khác biệt giữa tư vấn giải pháp và “quảng cáo” phần mềm bán hàng

Ví dụ, có những người quảng cáo là phần mềm bán hàng ABC của em có những chức năng sau:

+ Nhập hàng (có hỗ trợ nhập từ file excel)
+ Xuất bán (Bán buôn, bán lẻ)
+ Quản lý công nợ (Với nhà cung cấp, với khách hàng)
+ Quản lý tồn kho
+ Blab, blab…

Theo tôi thì phần mềm bán hàng nào chẳng phải làm 3 cái cơ bản đó, nhưng khi tư vấn cho người dùng, cho khách hàng thì bạn thực sự cần phải hiểu vấn đề của khách hàng, phải biết chia sẻ cho khách hàng những giải pháp của những vấn đề đó, những lợi ích mà họ nhận được khi áp dụng giải pháp, những sự khác biệt trong sản phẩm của bạn, những kiến thức nghiệp vụ chuyên sâu trong những nghiệp vụ liệt kê nói trên.

Tuy nhiên, để làm được điều đó, thì bạn phải là nhà tư vấn chứ không chỉ mỗi đi bán hàng. Hay nói cách khác, bạn phải là người bán hàng chuyên nghiệp trong lĩnh vực phần mềm. Và điều này thực sự khó đối với những người bán hàng, những người làm marketing newbie (người mới) trong lĩnh vực này, một lĩnh vực cần sự tư vấn đem lại lợi ích thực sự cho khách hàng.

Tôi nêu một ví dụ nhỏ về cái gạch đầu dòng là tính năng: “Quản lý tồn kho”. Quản lý hàng tồn kho là quản lý thế nào? cái “quản lý” đó đem lại lợi lộc gì cho tôi.

Cụ thể, phần mềm phải trả lời được các câu hỏi mang tính lợi ích cho khách hàng chứ không phải là đi liệt kê các chức năng hiển nhiên (Mua, bán, thu, chi, tồn kho). Thí dụ bạn phải giúp khách hàng trả lời những câu hỏi sau để quản lý cửa hàng của họ:

1. Làm thế nào để tôi có thể biết tốc độ luân chuyển hàng trong kho? (Hàng của tôi tuy khi bán thì tưởng là có lãi đấy, nhưng nó nằm chết dí trong kho cả năm thì cái lãi đó cũng ko thể so được với giá trị tồn kho trong cả mấy tháng, nếu so với đầu tư khác, so với chỉ số lạm phát thì số tiền lãi đó có khi chẳng thấm vào đâu)
2. Tôi có thể tra hàng tồn ở những đâu trong phần mềm hay cứ phải vào cái báo cáo NXT một cách nhàm chán.
3. Tôi có thể xem bảng tổng hợp NXT, và xem luôn các con số phát sinh tại sao ra như vậy ngay trên một màn hình mà ko cần phải tra cứu thẻ kho làm gì.
4. Tôi có thể biết tức thời hàng tồn trên mọi giao dịch được không?
5. Nếu 1 cửa hàng của tôi đã hết hàng, tôi có thể điều chuyển hàng từ kho khác tới tức thì không? Thao tác có nhanh hay không?
6. Làm thế nào để tôi biết được tuổi kho của mặt hàng, ví dụ: Muốn xem danh sách các mặt hàng đã tồn trong kho 30 ngày rồi mà chưa có giao dịch nào cả,…
7. Tôi có thể in tem kệ hàng (dán lên kệ hàng) hay in tem mã vạch theo mẫu mà tôi mong muốn được ko? (tức là tôi tự thay đổi mẫu tem để in)
8. v.v…

Có rất nhiều câu hỏi và cần sự tư vấn giải đáp, trả lời để người đọc hiểu được vấn đề của họ. Kinh doanh không chỉ là mỗi nghiệp vụ mua mua bán bán. Kinh doanh là phải ra các quyết định dựa trên những thông tin mang tính chất quản trị. Vì thế khi tư vấn sản phẩm, nhất là sản phẩm phần mềm thì các bạn không nên chỉ liệt kê các chức năng (mà phần lớn các phần mềm nào cũng có các chức năng đó) mà bạn cần phải thể hiện chiều sâu mỗi chức năng/tính năng, những điểm khác biệt của phần mềm mà các bạn đang kinh doanh. Đặc biệt các bạn phải đem giá trị tư vấn (hiệu quả của việc áp dụng) vào công việc kinh doanh của khách hàng. Như thế giá trị mà bạn mang tới cho khách hàng không chỉ là mỗi cái phần mềm mà còn là giá trị của việc áp dụng hiệu quả vào kinh doanh nữa.

Tồi tệ nhất của việc quảng cáo là ko có tí giá trị tư vấn nào, chỉ đi hết các topic liên quan tới sản phẩm, rồi chèn các link về phần mềm (nếu tôi là khách hàng thì tôi chẳng bao giờ mua hàng từ những bài kiểu này), sau đó là viết 1 loạt bài copy y chang như nhau (dạng này cực kỳ dễ bị mod xóa bài). Điều đó thể hiện sự kém cỏi, không biết tư vấn.

Hy vọng các bạn hãy kinh doanh bằng những bài viết tư vấn mang lại giá trị cao cho khách hàng. Đừng copy & paste dăm ba dòng kiểu: Liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ này, link này. Đó chỉ là những sales amateur mà thôi. Và tôi chắc chắn rằng khách hàng là những người rất thông minh trong việc kinh doanh, nên họ dễ dàng nhận biết ai là nhà tư vấn thực sực, ai là người đi quảng cáo “copy & paste” để lựa chọn sản phẩm phù hợp với họ.

Xem thêm: http://posterquangcao.com/quang-cao-tu-khoa.html

Tags: bán hàng, phần mềm, phần mềm bán hàng, phần mềm bán hàng giá rẻ, phần mềm bán hàng hiệu quả, phần mềm bán hàng chất lượng, sử dụng phần mềm bán hàng, thiết kế phần mềm bán hàng
VietSpace.net.vn / Phần mềm bán hàng
Tags: bán hàng, phần mềm, phần mềm bán hàng, phần mềm bán hàng giá rẻ, phần mềm bán hàng hiệu quả, phần mềm bán hàng chất lượng, sử dụng phần mềm bán hàng, thiết kế phần mềm bán hàng
VietSpace.net.vn / Phần mềm bán hàng